Các điểm bán xăng E5

Các nhà đầu tư


Thống kê truy cập

1256625
Hôm nay
Tất cả
340
1256625
Thứ tư, 26 Tháng 11 2014

Tình hình phát triển Nhiên liệu sinh học tại Việt Nam

Viết bởi : 
Lượt xem : 4657

Phân phối nhiên liệu sinh học tại Việt Nam

Do xăng dầu là mặt hàng tiêu thụ đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề lạm phát và phát triển kinh tế đất nước nên Nhà nước vẫn quản lý và giám sát về giá xăng dầu. Trong những năm 2006, 2007, 2008 và 2009 Nhà nước đã liên tục đưa ra các quy định về giá xăng dầu nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Phân phối nhiên liệu sinh học tại Việt Nam

Do xăng dầu là mặt hàng tiêu thụ đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề lạm phát và phát triển kinh tế đất nước nên Nhà nước vẫn quản lý và giám sát về giá xăng dầu. Trong những năm 2006, 2007, 2008 và 2009 Nhà nước đã liên tục đưa ra các quy định về giá xăng dầu nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Trong khi đó các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lại bị động trong việc nhập khẩu xăng dầu từ thị trường thế giới. Do giá xăng dầu trên thế giới tăng cao nên các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên tục bị lỗ nặng và phải được nhà nước bù lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng để đảm bảo hoạt động.

Để hạn chế thua lỗ trong kinh doanh xăng dầu, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các giải pháp như nhập khẩu xăng dầu kém chất lượng, xăng dầu giá rẻ điển hình là việc kinh doanh xăng pha axeton năm 2006, gian lận thương mại trong việc bán xăng tại các trạm xăng cho khách hàng. Các việc làm này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, gây bất bình dư luận. Hoặc có doanh nghiệp đã chủ động nhập hàng nghìn tấn ethanol vào pha xăng để bán năm 2007 nhằm giảm giá thành xăng. Tuy nhiên do không chuẩn bị trước cơ sở vật chất cho việc tồn trữ và phân phối xăng ethanol và chưa có quy định về tiêu chuẩn xăng pha ethanol nên doanh nghiệp này phải tái xuất toàn bộ số hàng.

Ngày 15/9/2008 Công ty cổ phần kinh doanh hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB), một đơn vị thành viên của Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) đã lần đầu tiên giới thiệu và bán thí điểm xăng E5 tại hai trạm bán lẻ xăng dầu ở Hà Nội thuộc hệ thống phân phối xăng dầu của PVOIL. PVB nhập khẩu ethanol tuyệt đối 99,6 % thể tích từ Trung Quốc, sau đó pha với xăng A95 và A92 với tỷ lệ 5 % ethanol theo thể tích để thành xăng ethanol E5. Xăng  E5 được bán với giá 16.500 đồng một lít, rẻ hơn 500 đồng so với xăng A92 và 1000 đồng so với xăng A 95 trong khi đó vẫn bảo đảm an toàn cho động cơ đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Xăng E5 ban đầu được bán thử nghiệm cho 50 xe taxi gồm hai loại: loại 4 chỗ và 7 chỗ ngồi, thuộc hiệp hội taxi thành phố Hà Nội. Thời gian bán thử nghiệm là 6 tháng, PVB đã thu thập các ý kiến phản hồi từ khách hàng để trình kết quả thử nghiệp với Bộ Công thương.

Sự giới thiệu và sử dụng xăng E5 đã được công chúng tiếp nhận nhiệt tình trong điều kiện hoàn cảnh giá xăng dầu trong nước và lạm phát tăng cao. Hàng nghìn người đã xếp hàng chờ mua và háo hức sử dụng loại nhiên liệu mới này.

Tuy nhiên Bộ Công thương đã yêu cầu dừng bán xăng E5 rộng rãi ra công chúng vì đến thời điểm năm 2008, Việt Nam chưa có quy chuẩn quy định về xăng pha ethanol, trong khi đó xăng dầu là mặt hàng phải tuân theo quy chuẩn của Nhà nước nên không thể bán ra thị trường nếu không có quy chuẩn. Công ty PVB chỉ được phép bán thử nghiệm cho các xe taxi một thời gian để  đánh giá tác động của loại xăng mới đối với động cơ xe đang lưu hành tại Việt Nam, sau đó phải có quy chuẩn Nhà nước về loại xăng này mới được bán rộng rãi ra công chúng.

Nhiều công ty và các tổ chức khoa học cũng đã chủ động phối hợp nghiên cứu và thực hiện việc đánh giá ảnh hưởng của việc xăng  pha ethanol đối với động cơ và việc phân phối thử nghiệm xăng E5 thương mại như trung tâm nghiên cứu dầu khí (PVPRO), Công ty taxi Đà Nẵng, Công ty xăng dầu Petrolimex miền trung, Công ty cổ phần sản xuất Ethanol Đồng Xanh,... Viện Nghiên cứu rượu bia và nước giải khát cũng đã nghiên cứu và đưa ra các kết quả về sử dụng ethanol làm nhiên liệu thay thế cho một số loại động cơ. Viện Công nghệ thực phẩm đã và đang nghiên cứu sản xuất ethanol từ phế thải nông nghiệp. Nhiều đơn vị trong đó có APP, Sài Gòn Petro, Công ty Mía đường Lam Sơn đã lên kế hoạch pha chế thử nghiệm và tiến tới sản xuất ở ethanol quy mô phù hợp và đưa vào sử dụng.

Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã phối hợp với một số trường đại học lớn như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh tiến hành nhiều nghiên cứu về việc sử dụng nhiên liệu sinh học, trong đó đã chứng minh việc sử dụng xăng  pha ethanol thay thế xăng thông thường tốt hơn cho động cơ xăng.

Đi tiên phong trong việc xây dựng và phân phối nhiên liệu sinh học là Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL). PV OIL đã tiến hành đầu tư ba nhà máy ethanol với tổng công suất 300 triệu lít/năm, trong đó dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ethanol Bình Phước được thực hiện với sự hợp tác đầu tư cùng Tập đoàn ITOCHU Nhật Bản tại tỉnh Bình Phước.

Sau khi Bộ Công thương đã chấp thuận kết quả thử nghiệm xăng E5 của công ty PVB và trên cơ sở các tiêu chuẩn về nhiên liệu E5, B5 mới được ban hành trong tháng 5/2009, Tổng công ty Dầu Việt Nam đã thành lập Ban chuyên trách (task force) gồm các lãnh đạo và các nhân sự chủ chốt của PV OIL để tiến hành triển khai bán thí điểm xăng E5, B5 trên phạm vi 6 tỉnh thành lớn nhất Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Vũng Tầu, Nha Trang.

PV OIL cũng cử nhiền đoàn cán bộ sang nước ngoài để thăm quan tìm hiểu quá trình xây dựng và phân phối nhiên liệu sinh học. Tháng 5/2009, Đoàn công tác của PV OIL và đối tác ITOCHU Nhật Bản đã sang Thái Lan thăm 5 nhà máy sản xuất ethanol tại Thái Lan bao gồm: Thai San Miguel, Thai Rungrueng Energy Co, Thai Sugar Ethanol, Sapthip Co.,Ltd, ES Power. Đoàn cũng đi thăm một số nơi sản xuất cung cấp sắn lát, tìm hiểu quá trình phân phối nhiên liệu sinh học của công ty xăng dầu quốc gia Thái Lan – công ty PTT, gặp gỡ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nhiên liệu sinh học của Thái Lan, giáo sư Klanarong Sriroth.

Ngày 22/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 53/2012/QĐ-TTg  về Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn Nhiên liệu Sinh học với nhiên liệu truyền thống. Theo đó, từ 1/12/2014, xăng E5 sẽ phân phối tại 7 tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quãng Ngãi, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Từ 1/12/2015, xăng E5 sẽ được phân phối trên cả nước.

Để thực hiện Lộ trình theo Quyết định 53/2012/QĐ-TTg, các địa phương đã tích cực triển khai, đưa xăng E5 vào lưu thông, thay thế xăng Ron 92. Một số địa phương đã quyết định triển khai sớm hơn so với Lộ trình, tình hình cụ thể như sau:

-         Quảng Ngãi: bắt đầu triển khai từ 1/8/2014 (sớm hơn Lộ trình 4 tháng). Hiện nay, xăng E5 đã thay thế hoàn toàn xăng Ron 92.

-         Đà Nẵng: bắt đầu triển khai từ 1/10/2014 (sớm hơn Lộ trình 2 tháng)

-         Bà Rịa-Vũng Tàu: bắt đầu triển khai theo đúng Lộ trình từ 1/12/2014. Đến 1/1/2015, xăng E5 sẽ thay thế toàn bộ xăng Ron92 trên địa bàn tỉnh.

-         Quảng Nam: từ 31/12/2014, tất cả cửa hàng xăng dầu trên toàn tỉnh sẽ bán xăng E5. Tuy không nằm trong 7 tỉnh thành sử dụng xăng E5 từ ngày 1/12/2014, tỉnh Quảng Nam lại nằm giữa Đà Nẵng và Quãng Ngãi là 2 địa phương tiên phong triển khai xăng E5 sớm hơn Lộ trình quy định. Vì vậy tỉnh Quảng Nam đã thống nhất thực hiện sớm để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong việc dự trữ và phân phối.

-         Cần Thơ: sẽ triển khai theo đúng Lộ trình.

-         Tại Hà Nôi, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng: các địa phương này cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện để đưa xăng E5 vào lưu thông trên thị trường theo đúng Lộ trình.

Để đảm bảo nguồn cung Ethanol cho thị trường, hiện Tập đoàn Dầu khi Quốc gia Việt Nam (PVN) có 2 Nhà máy NLSH: Nhà máy NLSH Miền Trung (BSR-BF) và Nhà máy NLSH Bình Phước (OBF) đã hoàn thành và đi vào hoạt động thương mại, với công suất thiết kế 200.000 m3 E100/năm. Cùng với Nhà máy Ethanol Tùng Lâm, tổng công suất của 3 nhà máy này là 260.000 m3 E100/năm có thể đảm bảo phối trộn khoảng 5.2 triệu m3 xăng E5 cung cấp cho thị trường.

Ngoài ra, các công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc thực hiện Lộ trình, trang bị bồn, bể, phương tiện phối trộn, tồn trữ, vận chuyển phù hợp cho kinh doanh xăng E5 Ron 92.

Tình hình phát triển vùng nguyên liệu cho nhiên liệu sinh học

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam rất coi trọng việc phát triển vùng nguyên liệu để đảm bảo việc sản xuất nhiên liệu sinh học được ổn định và bền vững. Tập đoàn đã giao cho các công ty thành viên (Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty Dịch Vụ Tổng hợp dầu khí xây dựng chiến lược phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất của các nhà máy Nhiên liệu sinh học). Công ty NLSH Phương Đông (OBF), một thành viên của PV OIL đã ký văn bản hợp tác với sở NN và PTNN của tỉnh Bình Phước về hợp tác trồng cây sắn trên địa bàn của tỉnh. Công ty còn làm việc với một số tổ chức tài chính như Tổng công ty Tài Chính dầu khí, ngân hàng BIDV, ngân hàng Hàng Hải, Ngân hàng Thương Mại cổ phần Việt Nam (Vietcombank),... và phát triển nông thôn về khả năng cung cấp những khoản vay tín dụng cho nông dân trồng sắn, cho những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, cung cấp sắn lát cho nhà máy ethanol Bình Phước.

Song song với việc phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất ethanol, Tổng công ty Dầu Việt Nam đang tiến hành hợp tác với Công ty Idemitsu và Công ty NBF của Nhật Bản nghiên cứu triển khai việc nhập các giống cây Jatropha có năng suất cao trên thế giới về trồng thử nghiệm tại Bình Thuận, Việt Nam để làm cơ sở phát nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất dầu diesel tương lai. Trên cơ sở chọn lọc và thuần hóa các giống quốc tế tại Bình Thuận, giống Jatropha có năng suất cao sẽ được trồng đại trà tại các nơi đất khô cằn, đất hoang hóa tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Trị, Quảng Ngãi để thu dầu Jatropha. PV OIL sẽ tiến hành nghiên cứu việc xây dựng nhà máy diesel sinh học khi sản lượng dầu từ cây Jatropha và việc trồng cây Jatropha có hiệu quả kinh tế đối với nông dân.

 

Các đối tác

Joomla Templates - by Joomlage.com